You are currently viewing Tổng Quan Về Chứng Trầm Cảm (Depression Disorder)

Tổng Quan Về Chứng Trầm Cảm (Depression Disorder)

Có một sự thật rằng, trên thế giới giới này có nhiều điều bạn không thể nhìn thấy, nhưng như thế không có nghĩa là nó không tồn tại. Trầm cảm là một trong những điều ấy và trên thực tế, trong xã hội hiện đại ngày nay, căn bệnh này ngày càng trở nên phổ biến. Theo thông tin chính thức từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm là một chứng bệnh phổ biến toàn cầu với ước tính khoảng 350 triệu người mắc phải và con số đó vẫn đang tăng hàng ngày. Mỗi năm có trên 800 nghìn người tự tử do ảnh hưởng bởi căn bệnh này. Đó cũng chính là một trong những lí do chính khiến chúng tôi xây dựng nên Dự án Mind Detox này để cung cấp tới độc giả những kiến thức khoa học chân thực nhất. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan về chứng bệnh trầm cảm, các dạng trầm cảm khác nhau cùng một số bện pháp điều trị và hy vọng các bạn sẽ có thể thu nhận được một vài thông tin hữu ích.

Trầm cảm là hội chứng phổ biến toàn cầu với hơn 350 triệu người mắc.

Định nghĩa: Trầm cảm là gì?

Theo Mayo Clinic2, trầm cảm (Depression) là một chứng rối loạn khí sắc với những biểu hiện đặc trưng là cảm giác buồn dai dẳng hay mất đi sự hứng thú, niềm vui trong các hoạt động. Theo Từ điển của Hội tâm lý học Hoa Kỳ, trầm cảm là một trạng thái ảnh hưởng tiêu cực, biểu hiện từ sự không vui vẻ hay bất mãn tới những cảm xúc cực kỳ buồn chán, bi quan, thất vọng. Chính điều này cũng gây ra nhiều thay đổi về cả nhận thức, thể chất và hành vi xã hội của người bệnh, bao gồm thói quen ăn, ngủ, nghỉ; dẫn tới sự thiếu năng lượng, thiếu động lực trong các hoạt động; gây ra sự mất tập trung hay khó đưa ra quyết định.

2. Các rối loạn trầm cảm

Dựa theo Cẩm nang chẩn đoán và thống kê về các rối loạn tâm thần, ấn bản thứ 5 (DSM-5), chúng tôi chia trầm cảm ra thành 5 dạng rối loạn trầm cảm cụ thể hơn:

  • Rối loạn trầm cảm chủ yếu (Major Depressive Disorder)
  • Rối loạn cảm xúc lưỡng cực (Bipolar Disorder)
  • Rối loạn trầm cảm không xác định (Unspecified Depressive Disorder)
  • Rối loạn trầm cảm dai dẳng (Persistent Depressive Disorder/ Dysthymia)
  • Rối loạn cảm xúc theo mùa (Seasonal Affective Disorder)

Và ở những bài viết sau, chúng tôi sẽ thông tin tới độc giả cụ thể hơn về từng rối loạn này.

Leave a Reply