You are currently viewing Tầm Quan Trọng Của “Sự Thấu Hiểu”

Tầm Quan Trọng Của “Sự Thấu Hiểu”

Là một người làm trong lĩnh vực tâm lý, tôi lúc nào cũng thực sự rất vui mừng khi có ai đó đáp những ý kiến của tôi chỉ đơn giản bằng một câu: “Đúng như vậy!”. Vậy lí do tại sao? Chỉ đơn giản bởi tôi đã nhận ra được một bài học về tầm quan trọng của việc nắm bắt, thấu hiểu cảm xúc và ý nghĩ của người khác. Và ngược lại, người khác có thể buồn bã đến mức nào khi họ cảm thấy không được thấu hiểu? Chẳng hạn như ở tình huống họ phải chia tay một mối quan hệ mà không ai hiểu họ đang nghĩ gì, họ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, cô đơn hay thậm chí tức giận.

Khi cảm thấy không được người khác hiểu, hoặc ít nhất không thấy rằng họ có thể hiểu mình, chúng ta cảm thấy thật sự cô đơn và thấy mất hy vọng vào người khác. Ta tới một chỗ vắng vẻ và tha hồ “tận hưởng” cảm xúc trống rỗng và chán nản đó. Trong trạng thái như bị bỏ rơi ấy, chúng ta thậm chí còn cảm thấy bị tổn thương…

Cùng xem 5 trạng thái chúng ta có thể cảm nhận được khi được người khác nắm bắt, thấu hiểu ý nghĩa của từng câu từng chữ ta nói, từng hành động ta làm.

  1. Bạn cảm thấy bản thân mình được công nhận. Mọi người xung quanh thấy điều bạn muốn và cần sẽ phần nào xác định được bản chất bên trong con người bạn. Điều đó đảm bảo cho bạn rằng, bạn là người hoàn toàn có thể hiểu được.
  2. Bạn cảm nhận được mình tồn tại. Bời vì tất cả chúng ta đều là những cá thể riêng biệt trong xã hội và khi có ai đó hiểu được mình, ta cảm thấy mình thực sự là một mảnh ghép trong miếng ghép lớn đó. Nếu không một ai hiểu ta, điều đó cứ như thể ta chưa bao giờ “tồn tại”. Đó thực sự là một suy nghĩ đáng sợ!
  3. Bạn cảm thấy có nơi thuộc về. “Được thấu hiểu” gắn kết bạn với người khác, điều đó khiến bạn cảm thấy được chào đón. Ngược lại, về mặt cảm xúc, bạn sẽ cực kỳ đau đớn khi thấy bản thân bị tách biệt với mọi người xung quanh khi không được thấu hiểu.
  4. Bạn như được tiếp thêm sức mạnh. Nếu bạn cảm thấy được hiểu, bạn sẽ không phải một mình mò mẫm con đường tương lai trong bóng tối. Được thấu hiểu, đồng nghĩa rằng mọi người xung quanh bạn nhìn ra được những mục tiêu của bạn và luôn sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh giúp bạn nỗ lực, cố gắng hoàn thành mục tiêu.
  5. Bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn hơn trong mối quan hệ của chính mình. Khi được hiểu, bạn sẽ sẵn sàng chia sẻ hơn, cởi mở hơn, thậm chí chia sẻ cả những tổn thương của mình với người khác. Bạn thực sự trở nên thành thực hơn và đương nhiên, người còn lại trong mối quan hệ cũng vậy. Bởi thế, chính điều này giúp ta kết nối với nhau … ở mức độ sâu sắc hơn và giúp mối quan hệ của chúng ta được cải thiện một cách đáng kể.

Cuối cùng, có 2 điều tôi muốn các bạn cùng nhìn nhận lại kĩ càng…

  1. Mọi thứ bạn đang làm, đang diễn ra trong bạn có khiến người khác phần nào có thể hiểu được bạn? Ngôn từ bạn diễn đạt đã thực sự rõ ràng hay thông điệp bạn truyền tải có đúng như suy nghĩ của chính bạn? Nếu bạn chưa chắc chắn về những điều trên, rất có thể mọi sự hiểu nhầm xuất phát từ chính bạn chứ không phải do người khác.
  2. Bạn hiểu bản thân bạn đủ rõ đến mức nào? Phẩm chất của bạn, giá trị con người bạn, mục tiêu của bạn … là gì? Nếu bạn vẫn còn đang bối rối rằng thực sự bạn là ai hay bạn thực sự muốn làm gì… thì bạn đừng hy vọng rằng ai đó có thể hiểu hay nắm bắt suy nghĩ của bạn. Bạn có thể tìm tới những cuốn sách phát triển, khám phá bản thân để trả lời những hoài nghi về chính mình trước.

… Suy cho cùng, thực sự thì việc hiểu được bản thân còn có phần quan trọng hơn là được người khác thấu hiểu. 

Nguồn bài viết: https://www.psychologytoday.com/blog/evolution-the-self/201706/feeling-understood-even-more-important-feeling-loved

Leave a Reply