You are currently viewing 5 điều có thể bạn chưa biết về chứng Rối loạn cảm xúc theo mùa

5 điều có thể bạn chưa biết về chứng Rối loạn cảm xúc theo mùa

Như chúng ta vẫn thường nghĩ rằng, nếu như mùa hè là khoảng thời gian của sự tràn trề tươi mát, của hạnh phúc, của vẻ đẹp từ những ánh nắng vàng chói chang thì ngược lại, mùa đông là quãng thời gian chúng ta dường như bị bao trùm bởi sự cô đơn, lạnh lẽo, hay bởi chính sự u ám của tiết trời.

Theo ước tính, có tới nửa triệu người dân Mỹ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự chuyển mùa hay chính việc thiếu ánh sáng của mặt trời này. Họ cảm thấy buồn hơn, khó chịu và mệt mỏi. Mức độ hoạt động giảm dần và họ dành nhiều thời gian trên giường hơn là việc đi ra ngoài. Việc rối loạn trầm cảm này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng tới chính cuộc sống hàng ngày của họ, bao gồm cả công việc lẫn các mối quan hệ xung quanh. Rối loạn này cụ thể có tên là “Rối loạn trầm cảm theo mùa”.

Và dưới đây là 5 điều có thể bạn chưa biết về rối loạn trầm cảm theo mùa:

  1. Bạn có biết rằng trong số những người mắc chứng rối loạn này, có tới 60-90% là phụ nữ? Đây là một sự thật. Nếu bạn thuộc phái nữ đang ở độ tuổi từ 15-55 thì bạn dễ có khả năng mắc phải hội chứng này hơn những đối tượng khác.
  2. Mặc dù cái tiết trời se lạnh của mùa đông có thể khiến tâm trạng bạn chùng xuống nhưng theo một nghiên cứu, rối loạn trầm cảm theo mùa liên quan nhiều tới lượng ánh sáng của mặt trời trong ngày, không phải là nhiệt độ. Một số chuyên gia cho biết rằng, chính việc thiếu ánh sáng mặt trời khiến cho cơ thể bạn sản sinh ra nhiều “melatonin” hơn. Đây là một chất hóa học giúp cân bằng giấc ngủ và cũng dẫn tới một số triệu chứng trầm cảm.
  3. Rối loạn trầm cảm theo mùa có thể điều trị được. Nếu bạn mới chỉ gặp phải những triệu chứng nhẹ của rối loạn trầm cảm theo mùa, hay cuộc sống hằng ngày của bạn vẫn chưa bị đảo lộn hoàn toàn thì việc sử dụng liệu pháp ánh sáng có thể đem lại hiệu quả cao. Các nghiên cứu chứng minh rằng, tới 50-80% người bệnh sử dụng liệu pháp ánh sáng hoàn toàn chấm dứt được các rối loạn trầm cảm của mình.
  4. Rối loạn trầm cảm theo mùa có thể ảnh hưởng tới chế độ ăn của bạn. Trong suốt cả mùa đông, việc ăn uống hợp lý là điều vô cùng quan trọng. Rối loạn trầm cảm theo mùa có thể khiến cho bạn thèm đồ ngọt và đồ ăn chứa nhiều tinh bột, chẳng hạn như sô-cô-la, bánh ngọt, bánh mỳ… Hãy cố gắng cân bằng lượng thức ăn và cũng đừng quên thêm những rau quả tươi vào chế độ ăn của mình nhé!
  5. Trong trường hợp bạn có bạn bè hay người yêu mắc phải rối loạn trầm cảm theo mùa thì bạn chính là người có thể giúp đỡ họ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hãy cố gắng dành thời gian của mình nhiều hơn với người bệnh cho dù là họ có thể chẳng cần bất kỳ ai đồng hành bên cạnh. Hãy kéo họ ra ngoài và cùng nhau tận hưởng những điều tuyệt vời của cuộc sống. Đi bộ, hít thở và vận động nhiều hơn sẽ giúp cải thiện tình trạng của người bệnh rất nhiều. Cũng bằng cách đó, họ có thể tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng tự nhiên bên ngoài.

Tài liệu tham khảo:

http://www.dailymail.co.uk/health/article-3362908/Is-bad-mood-just-winter-blues-Infographic-reveals-fatigue-lack-sex-drive-crying-spells-sign-suffering-SAD.html

http://www.nhs.uk/conditions/stress-anxiety-depression/pages/winter-blues-sad.aspx

Leave a Reply