You are currently viewing 7 bước giúp bạn thoát khỏi ám ảnh chế nhạo cơ thể

7 bước giúp bạn thoát khỏi ám ảnh chế nhạo cơ thể

Chế nhạo cơ thể (body shaming) có lẽ là điều mà không ít lần chúng ta phải trải qua, những câu nói mà với những người xung quanh coi là “vô thưởng vô phạt” hay coi đó chỉ là “câu chuyện làm quà” có thể tác động mạnh mẽ tới tâm lý của những người nhận được câu nói đó. Những vấn đề kéo theo khi chúng ta gặp phải chế nhạo cơ thể rất nhiều như là rối loạn ăn uống, stress, trầm cảm, rối loạn lo âu…. Vậy chúng ta cần làm gì để thoát khỏi ám ảnh của những lần bị chế nhạo cơ thể? Dưới đây là bảy bước có thể giúp bạn vượt qua nó!

1. Lựa chọn thông điệp bạn muốn truyền tải trên các trang mạng xã hội

Bạn có thể “vô tình một cách cố ý” thể hiện cho mọi người thấy bạn luôn yêu bản thân và hài lòng với cơ thể hiện tại của mình. Điều này sẽ khiến bạn có sự ảnh hưởng đến đám đông xung quanh và truyền tải được thông điệp về hình ảnh cơ thể của bạn. Theo dõi những bài đăng nói về những điều tích cực về cơ thể trên Instagram, Facebook và Twitter, điều này cũng có thể khích lệ chính bạn yêu thương bản thân mình nhiều hơn. Bạn cũng có thể không cần hạn chế việc đọc những dòng trạng thái trên mạng xã hội nói về tăng- giảm cân, béo lên hay gầy đi theo cách lành mạnh, từ đó, bạn có thể học cách giúp cho cơ thể khoẻ mạnh hơn và truyền thông điệp về cơ thể của chính mình tới những người xung quanh

2. Hãy tin rằng cơ thể của bạn sinh ra là để yêu thương

Yêu thương bản thân là cách giúp bạn thoát khỏi ám ảnh về bodyshaming

Một trong những yếu tố quan trọng để xác định điều này là bạn có thể mở lòng với chính mình được bao nhiêu. Nếu bạn để tâm đến những ý kiến cho rằng bạn không thể làm được thì có nghĩa là bạn đang tự khiến mình trở nên chùn bước trước mục tiêu mà bạn đã đưa ra. Khi bạn tập trung vào mục tiêu, bạn sẽ bắt đầu thấy bản thân tốt hơn và trở nên tiến bộ hơn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện mục tiêu này, chúng ta thường trải qua giai đoạn tự lên án bản thân, bạn có thể lựa chọn liệu bạn có thực sự muốn hay không thực hiện nó hay không. Có lẽ bạn sẽ không muốn lên án chính mình suốt phần còn lại của cuộc đời bạn phải không? Tin vào bản thân bạn là một cách – có lẽ là cách tuyệt vời nhất – để bạn tự mình thoát ra khỏi vấn đề của chính bạn.

3. Hãy can đảm và bước ra khỏi vùng tối của chính bạn!

Khi bạn cảm thấy xấu hổ về cơ thể của mình, cách thức chúng ta thường dung nhất là sử dụng quần áo để che kín toàn bộ cơ thể. Một số người mặc thêm nhiều quần áo, ngồi ở phía sau góc phòng đầy người, hoặc giữ im lặng dù có nhiều điều muốn nói. Nếu bạn luôn muốn che giấu bản thân trước người khác thì hãy cố gắng tạo ra vùng thoải mái của riêng bạn. Xem những gì xảy ra nếu bạn đi ra ngoài với ít quần áo mặc hơn, thậm chí chỉ trong một thời gian ngắn. Xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ngồi gần phía trước phòng hơn, nơi có nhiều người có thể nhìn thấy bạn hơn. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi trò chuyện trước nhóm, hãy xem cách chào hỏi, tạm biệt hoặc bình luận cho mọi người theo cách bạn vào hoặc ra khỏi cuộc họp, lớp học hoặc các buổi tụ tập. Thực hiện các bước nhỏ, chú ý đến cảm giác của bạn, và xem bạn có muốn tiếp tục di chuyển xa hơn khỏi vùng thoải mái của mình không.

4.Cân nhắc xem liệu rằng bạn có đang nhận định sai không

Thật dễ dàng để bạn tự khẳng định niềm tin kiên định về chính mình. Niềm tin rằng cơ thể của bạn không đủ tốt vì nó khá giống như những gì người khác đang nói về bạn, điều này khiến bạn không ngừng tự ti về chính cơ thể của mình. Bộ não của chúng ta hấp thụ thông tin phù hợp với niềm tin hiện tại và thường chúng ta không thể thừa nhận dữ liệu có thể chứng minh mình sai. Nếu bạn tin rằng cơ thể của bạn không đủ tốt, thì với cách làm việc của bộ não, bất kỳ thông tin nào trái ngược sẽ đánh bại và trả lại, thay vì coi là có thể đúng. Chính vì vậy, chúng ta cần “trò chuyện” và “lắng nghe” cơ thể mình hàng ngày, cơ thể bạn là của chính bạn, sẽ không có một ai đưa ra lời nhận xét và đánh giá tốt bằng chính bản thân mình. Đừng để những nhận định sai lầm của người khác dẫn tới cái nhìn sai lệch về bản thân mình, bạn nhé!

5.Làm quen với kẻ bắt nạt bên trong bạn

Đôi khi chúng ta không biết về những gì chúng ta đang làm với mình khi chúng ta tự hạ bản thân mình xuống. Đối với nhiều người, nó dường như là động lực để làm tốt hơn. Nhưng việc tự hạ mình quá nhiều sẽ không đem lại tâm trạng tốt cho bạn. Trên thực tế, nó có tác động tàn phá đối với tâm lý của bạn giống như sự lạm dụng của người khác đối với bạn và chúng ta không thể cho phép điều này xảy ra với chính mình. Khi bạn có thể tử tế với bản thân, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và xứng đáng với những gì mà bạn lựa chọn. Để có được nhận thức cao hơn về những gì bạn đang làm cho mình, bạn sẽ cần phải mời kẻ bắt nạt bên trong – những suy nghĩ, những định kiến về bản thân “bước ra ánh sáng” để bạn có thể hiểu rõ hơn về “kẻ” này. Để nhận thức rõ hơn về tiếng nói của “kẻ bắt nạt” và ảnh hưởng của mình đối với bản thân, hãy đứng phía trước gương (làm việc này đến mức mà bạn cảm thấy khó chịu, nhưng không căng thẳng). Nói những ý nghĩ tiêu cực của bạn lớn tiếng. Chú ý giọng nói của bạn; chú ý đến cảm giác trong cơ thể khi bạn nói chuyện, và để cho chính mình cảm thấy những cảm xúc của bạn. Một khi bạn đã nhận thức được nó, hãy xem xét nó tàn phá cơ thể và tâm trạng của bạn như thế nào và bạn có quyền quyết định có nên tiếp tục dung túng cho “kẻ bắt nạt” này nữa hay không?

6. Cùng tạo ra người bạn đồng hành bên trong bạn

Khi bạn đã nhận thức được những suy nghĩ, quan điểm của “kẻ bắt nat” tồn tại bên trong bạn. Có một cách để giúp đỡ bạn vượt qua những tiếng nói tiêu cực đó chính là tạo nên một người bạn đồng hành bên trong bạn để hỗ trợ bản thân vượt qua những suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, những niềm tin, tư tưởng và ngôn ngữ cơ thể tích cực không dễ dàng được xuất hiện và duy trì. Chúng phải được tạo ra, giống như những ý nghĩ tiêu cực đã được tạo ra và lặp đi lặp lại đủ để trở thành động lực cho bạn. Để tạo ra một cái tôi mạnh mẽ hỗ trợ chính bản thân mình, bạn sẽ phải tạo ra ngôn ngữ mới và lặp đi lặp lại những điều đó để những thông điệp tích cực dần thay thế những thông điệp tiêu cực. Bạn có thể sử dụng cách thức đó chính là đứng trước gương và nói to hơn những gì bạn muốn tin về chính mình. Sử dụng đại từ “Tôi” để nói cho chính mình nghe. Bạn có thể nói với bản thân những câu như “Tôi đẹp”, “Tôi mạnh mẽ” hoặc “Tôi sexy”. Trong thực tế, thời gian đầu, có thể bạn sẽ thấy lạ với chính bản thân mình, thêm cả chút ngại ngùng nữa. Nhưng qua thời gian, khi bạn càng tự nói với mình những điều tích cực, bạn càng thêm vững tin để thực hiện các mục tiêu của mình. Hãy nhớ rằng, kẻ bắt nạt đã ẩn bên trong bạn một khoảng thời gian rất dài và người hỗ trợ cũng cần có thời gian để mọi thứ cân bằng mọi thứ. Hãy kiên nhẫn và thực hành, thực hành, thực hành!

7. Cùng tập nói lời cảm ơn với chính mình

Thật khó để biết ơn cơ thể của bạn khi bạn xấu hổ về nó. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều mà bạn cần phải cảm ơn chính cơ thể của mình. Cơ thể giữ bạn sống, cơ thể mang bạn mỗi ngày và cơ thể bạn bảo vệ bạn bằng nhiều cách. Cơ thể đã đồng hành cùng bạn trong những sự kiện trong đời. Hãy suy nghĩ về những gì cơ thể của bạn làm cho bạn, thay vì những gì bạn muốn nó làm cho mình. Dành thời gian để thực hành nói cảm ơn cơ thể của bạn cho tất cả những gì mà cơ thể đã mang lại cho bạn. Và, cơ thể của mỗi người đều là duy nhất trên thế giới này, hãy quý trọng và cùng chăm sóc nó, bạn nhé!

Leave a Reply